พอพูดถึงซุปมิโสะหรือซุปเต้าเจี้ยวก็จะนึกถึงอาหารญี่ปุ่น
พอมาพูดถึงซุปมิโสะกับอาหารเกาหลี
เลยสงสัยว่ามันมีความแตกต่างกันมั้ย
ถ้าเป็นเต้าเจี้ยวบดของเกาหลีเค้าจะเรียกว่า เด็นจัง (Doenjang)
ทั้งมิโสะหรือเด็นจังมีส่วนผสมหลักเหมือนกันคือ
ถั่วเหลืองที่เอาไปหมัก
แต่มิโสะทำจากส่วนผสมของ
หัวเชื้อโคจิ ธัญพืช ถั่วเหลือง และเกลือ
มีเนื้อสัมผัสเรียบเนียน
ส่วนเด็นจังแบบดั้งเดิมทำจากถั่วเหลืองและเกลือเท่านั้น
แต่บางร้านอาจมีสารปรุงแต่งอื่นๆ เพิ่มเข้าไป
มีเนื้อสัมผัสเป็นชิ้นเป็นก้อน*
ส่วนประกอบ
เส้นบะหมี่
แป้งสาลี (47.8%), แป้งมันฝรั่ง,
น้ำมันปาล์ม (มีสารต้านอนุมูลอิสระ, แป้งข้าวเจ้า,
ข้าวสาลี, กลูเตน, เกลือ, เกลือแร่,
สารเพิ่มความข้น, มอลโทเด็กซ์ตริน, สารสกัดจากกระเทียม,
สารให้ความหวาน, สารสกัดจากชาเขียว, สี (101).
ผงซุป
เครื่องปรุงรส (โปรตีนจากผักไฮโดรไลซ์ (ถั่วเหลือง, ข้าวสาลี),
มอลโตเด็กซ์ตริน, สารสกัดจากยีสต์, กระเทียม,
พริกไทยดำ, เห็ด), เกลือ, น้ำตาล, เครื่องเทศ,
สาหร่ายแห้ง, สารปรุงแต่งรส (627, 631), พริกแดงแห้ง, สี (150c)
ข้อมูลโภชนาการต่อ 1 ซอง
พลังงาน 530 กิโลแคลอรี่
ไขมัน 18 กรัม
(ไขมันอิ่มตัว 9 กรัม ไขมันทรานส์ 0 กรัม)
คอเลสเตอรอล 0 มิลลิกรัม
โปรตีน 10 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 82 กรัม
(ใยอาหาร 3 กรัม น้ำตาล 4 กรัม)
โซเดียม 2,330 มิลลิกรัม
ปริมาณ 125 กรัม
กลิ่นมิโสะไม่ได้รุนแรงหรือฉุน
เส้นบะหมี่หนาปานกลาง
หนานุ่มเคี้ยวหนึบ
ชอบบะหมี่กึ่งสำเร็จรูปของเกาหลีที่เส้นนี่แหละ
น้ำมันลอยหน้าน้ำซุปน้อยมาก
น้ำซุปรสมิโสะไม่เข้มข้นมาก
เค็มค่อนข้างมากอมหวาน
เผ็ดกลางค่อนข้างมาก
ผักมีแค่สาหร่ายนิดหน่อย
😋คะแนนความอร่อย 8.5/10
ราคา 45 บาท
ซื้อจากร้านค้าออนไลน์ในไทย
ผลิตโดย Nongshim Co., Ltd.
กรุงโซล ประเทศเกาหลีใต้
บาร์โค้ด 031146157396
*ข้อมูลจากเว็บไซต์ Masterclass
"Doenjang vs. Miso: What’s the Difference?"
Retrieved December 12, 2022, from
https://www.masterclass.com/articles/doenjang-vs-miso-compared
CR หรือ Customer Review
คือ ผู้บริโภคจ่ายเงินซื้อสินค้าเองแล้วมาเขียนรีวิวค่ะ
คะแนนรีวิวเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล
Ⓒ สงวนลิขสิทธิ์
ไม่อนุญาตให้นำรูปหรือข้อความที่เป็นความเห็นส่วนบุคคล
ในบล็อกนี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
That's yummy. Thanks for sharing.
ตอบลบ