มะเกี๋ยง
ชื่อสามัญ: Sunrose Willow และ Creeping Water Primrose
เป็นผลไม้พื้นเมืองตามภาคเหนือของประเทศไทย
โดยลักษณะของผลจะคล้ายกันกับลูกหว้า
แต่มีขนาดที่เล็กกว่าและมีสีออกม่วงแดง
อีกทั้งรสจะออกเปรี้ยวมากกว่าลูกหว้า
ส่วนใหญ่นิยมนำผลมาทำเป็นสินค้าแปรรูปได้หลายชนิด
เช่น ไวน์ น้ำผลไม้ และแยม*
ส่วนประกอบ
โยเกิร์ต (ผลิตจากน้ำนมโค 92% น้ำตาล 7%
และเวย์โปรตีน 0.6%) 88% เนื้อมะเกี๋ยงเชื่อม 12%
ผลิตโดยใช้เชื้อจุลินทรีย์ สเตรปโทค็อกคัส เทอร์โมฟิลัส,
แล็กโทบาซิลลัส แอซิโดฟิลัส และบิฟิโดแบคทีเรียม,
สารทำให้คงตัว, อิมัลซิไฟเออร์,
สารควบคุมความเป็นกรด
ข้อมูลโภชนาการต่อ 1 ถ้วย
พลังงาน 130 กิโลแคลอรี่
ไขมัน 3 กรัม
(ไขมันอิ่มตัว 2 กรัม)
คอเลสเตอรอล 15 มิลลิกรัม
โปรตีน 4 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 21 กรัม
(ใยอาหาร 1 กรัม น้ำตาล 18 กรัม)
โซเดียม 50 มิลลิกรัม
น้ำหนัก 120 กรัม
เนื้อโยเกิร์ตออกเหลวปานกลาง
ไม่ค่อยข้นมาก
เนื้อมะเกี๋ยงออกรสเปรี้ยวนิดๆ
นึกไปถึงพวกผลไม้ตระกูลเบอร์รี่
แต่กลิ่นมะเกี๋ยงไม่ชัดเจนมาก
มีรสฝาดจากเปลือกมะเกี๋ยง
ตัวโยเกิร์ตหอมนม ไม่มีกลิ่นคาว
เปรี้ยวปานกลาง
😋คะแนนความอร่อย 7.5/10
ซื้อจากซูเปอร์มาร์เก็ตในไทย
ราคา 15 บาท
องค์การส่งเสริมกิจการโคนมแห่งประเทศไทย
โรงงานผลิตภัณฑ์นมมวกเหล็ก
จังหวัดสระบุรี ประเทศไทย
บาร์โค้ด 8852537076216
*ข้อมูลจากเว็บไซต์ พืชอนุรักษ์ อพ. สธ.
"มะเกี๋ยง"
Retrieved May 29, 2022, from
CR หรือ Customer Review
คือ ผู้บริโภคจ่ายเงินซื้อสินค้าเองแล้วมาเขียนรีวิวค่ะ
คะแนนรีวิวเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล
Ⓒ สงวนลิขสิทธิ์
ไม่อนุญาตให้นำรูปหรือข้อความที่เป็นความเห็นส่วนบุคคล
ในบล็อกนี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
Yogurt to try, thanks for reviewing.
ตอบลบ