ขนมลา (Kanom La) เป็นขนมพื้นบ้านทางภาคใต้ของไทย
ทำมาจากแป้งข้าวเจ้า เพื่อนำไปถวายพระสงฆ์
ในงานประเพณีบุญสารทเดือนสิบซึ่งโบราณมีความเชื่อว่า
บรรพบุรุษผู้ล่วงลับที่ไปตกระกำลำบากอยู่ในยมโลก
จะกลับมายังโลกมนุษย์ เพื่อรับส่วนกุศลที่ลูกหลานทำบุญให้
โดย “ขนมลา” เป็นสัญลักษณ์แทน เครื่องนุ่งห่ม
แป้งที่ดีเส้นต้องไม่ขาด และเส้นต้องเล็กเท่ากับเส้นด้าย
สีแป้งสะท้อนแวววาวเป็นประกาย
ถ้าเส้นแป้งใหญ่จะเป็นปัญหาด้านความเชื่อที่ว่า
“เปรตจะกินขนมลาไม่ได้”*
ส่วนประกอบ
แป้งข้าวจ้าว, น้ำผึ้ง,
น้ำตาล, น้ำมันพืช
ข้อมูลโภชนาการ
ไม่ระบุ
น้ำหนัก ไม่ระบุ
แผ่นแป้งโปร่งบางแผ่นใหญ่ พับทับกันไปมา
แผ่นแป้งนิ่ม จะรู้สึกเหนียวหน่อยเวลาจะฉีกกิน
เคี้ยวหนึบนิดๆ
หอมกลิ่นน้ำผึ้ง น้ำตาล
หวานปานกลาง
อันนี้ดีมากที่ไม่มีกลิ่นเหม็นหืน
ส่วนตัวเคยกินแบบไม่มีแบรนด์ปรากฏว่ากลิ่นหืนมาก
😋คะแนนความอร่อย 7.5/10
ซื้อจากร้านค้าออนไลน์ในไทย
ราคา 50 บาท
ผลิตโดยกลุ่มแม่บ้านเกษตรกรหอยรากพัฒนา
จังหวัดนครศรีธรรมราช ประเทศไทย
บาร์โค้ด 8857119355178
*ข้อมูลจากเว็บไซต์ เทคโนโลยีชาวบ้าน
"ขนมลา เมืองนครศรีธรรมราช"
(อ้างอิงในเว็บไซต์ ที่มา: ครัวชาวบ้าน
ผู้เขียน: พิชญาดา เจริญจิต
เผยแพร่: วันพฤหัสที่ 18 พฤศจิกายน พ.ศ.2564)
Retrieved May 14, 2022, from
CR หรือ Customer Review
คือ ผู้บริโภคจ่ายเงินซื้อสินค้าเองแล้วมาเขียนรีวิวค่ะ
คะแนนรีวิวเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล
Ⓒ สงวนลิขสิทธิ์
ไม่อนุญาตให้นำรูปหรือข้อความในบล็อกนี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
It's so lovely and unique, thanks for sharing.
ตอบลบ