เวลาไปเดินตามงานแสดงสินค้า โดยเฉพาะงานสินค้าโอทอป
(OTOP หรือ One Tambon One Product)
ไปเดินทีไรก็จะเจอบู้ทขนมลาบ้านไร่ ร้านนี้ซื้อกินหลายรอบแล้วค่ะ
ขนมลา (khanom la) คืออะไร
เป็นขนมหวานพื้นบ้านของทางภาคใต้ของประเทศไทย
เป็นขนมสำคัญหนึ่งในห้าชนิด เพื่อนำไปถวายพระสงฆ์ในงานประเพณี
บุญสารทเดือนสิบ เพื่ออุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรพบุรุษที่ล่วงลับ
เพื่อเป็นเสมือนแพรพรรณเสื้อผ้า
ปัจจุบันขนมลามีจำหน่ายตลอดทั้งปี ขนมลามี 2 ชนิดคือ
ขนมลาเช็ด ใช้น้ำมันน้อย โรยแป้งให้หนา
เมื่อสุกพับเป็นครึ่งวงกลม รูปร่างเหมือนแห
ขนมลากรอบ นำขนมลาเช็ดมาโรยน้ำตาลแล้วนำไปตากแดด
ในปัจจุบันมีการทำขนมลากรอบแบบใหม่ โดยเพิ่มแป้งข้าวเจ้าให้มากขึ้น
เมื่อแป้งสุกแล้วม้วนเป็นแท่งกลม พักไว้จนเย็นจึงดึงไม้ออก*
ส่วนประกอบ
แป้งข้าวเจ้า 50% แป้งมัน 20% น้ำตาลจาก (nipa palm sugar) 20%
น้ำตาลทราย 6% น้ำมันพืช 3% เกลือ 1%
ไม่มีข้อมูลสำหรับผู้แพ้อาหาร
ไม่มีข้อมูลโภชนาการ
ไม่ทราบน้ำหนัก มี 11 แท่ง
เนื้อขนมจะเป็นแป้งที่ทำเป็นเส้นตัดกันไปมา
เป็นแพบางม้วนแล้วเป็นแท่ง
เนื้อขนมกรอบไม่แข็ง กินแล้วแป้งจะหกเลอะเทอะหน่อย
เคี้ยวไปพอเนื้อแป้งละลายจะเคี้ยวหนึบนิดๆ
หอมน้ำตาลจาก (nipa palm sugar) รสชาติหวานกลาง
รสชาติละมุนจากน้ำตาลจาก (nipa palm sugar)
คะแนนความอร่อย 9/10
ราคา 35 บาท
ผลิตในจังหวัดนครศรีธรรมราช ประเทศไทย
CR หรือ Customer Review คือ ผู้บริโภคจ่ายเงินเองแล้วมาเขียนรีวิวค่ะ
Ⓒ สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปหรือข้อความในบล็อกนี้ไปใช้
*ข้อมูลจาก Wikipedia
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น
Thank you for your comment. ☺️ I will accept and publish your comment as soon as possible if it is not spammed or relates to gambling advertising.