ข้าวหมาก (Khaomak) คือ คือ ขนมหวานชนิดหนึ่ง
ที่ทำมาจากการนำข้าวเหนียวนึ่งมาหมัก
เพื่อให้ราและยีสต์เปลี่ยนเป็นน้ำตาล
หรือเป็นแอลกอฮอล์เล็กน้อย
ข้าวที่หมักได้จะมีรสหวาน ส่งกลิ่นหอม
เป็นอาหารที่คนโบราณคิดค้นกระบวนการหมัก
จนได้แบคทีเรียและจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์หรือโพรไบโอติก*
ภูมิปัญญาการใช้โพรไบโอติกรักษาโรค
และส่งเสริมสุขภาพนี้เป็นวัฒนธรรมร่วมของคนตะวันออก
เช่น ญี่ปุ่นมีนัตโต (ถั่วหมักจุลินทรีย์)
เกาหลีมีกิมจิ อินเดียมีโยเกิร์ต
หน้าที่ของโพรไบโอติกก็คือ สร้างเอนไซม์ช่วยย่อยอาหาร
ป้องกันและลดการเกิดโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ อาหารเป็นพิษ
กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน รักษาอาการท้องผูก เป็นต้น**
ส่วนประกอบ
ข้าวเหนียว 97% ลูกแป้ง 3%
(ส่วนประกอบลูกแป้งทำจากสมุนไพร ดีปลี ขิง ข่า
ชะเอม กระเทียม พริกไทยดำ)
ข้อมูลโภชนาการต่อ 100 กรัม
พลังงาน 180 กิโลแคลอรี่***
น้ำหนัก 200 กรัม
ในถุงมีช้อนพลาสติกให้
หน้าถุงระบุว่า เพิ่มรสชาติโดยการเติมนมสด
แต่ยังไม่ได้ลอง
รอบนี้ลองแบบออริจินอลอย่างเดียว
นี่คือการกินข้าวหมากครั้งแรก
มีกลิ่นแอลกอฮอล์เล็กน้อย
นึกถึงรัมลูกเกด
เมล็ดข้าวจะนิ่มๆ เปื่อยหน่อย
รสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ
มีรสฝาดนิดๆ
ไม่คุ้นกลิ่นกับรสชาติแบบนี้ซักเท่าไหร่
แต่รสชาติก็ไม่ได้แย่
😋คะแนนความอร่อย 7/10
ซื้อจากร้านสะดวกซื้อในไทย
ราคา 19 บาท
ผลิตในกรุงเทพฯ ประเทศไทย
บาร์โค้ด 8859257900012
**ข้อมูลจากเว็บไซต์ ไทยรัฐออนไลน์
"7 รู้จัก 'ข้าวหมาก' ถูกถอดจาก พ.ร.บ.สุรา ภูมิปัญญาชาวบ้านคืออะไร?"
Retrieved February 8, 2019, from
**ข้อมูลจากเว็บไซต์ หมอชาวบ้าน
""ข้าวหมาก" โพรไบโอติกแบบไทย"
Retrieved February 8, 2019, from
***ข้อมูลจากเฟซบุ๊ค
ข้าวหมากรสสุคนธ์ Rossukon Fermented Rice
Retrieved February 8, 2019, from
CR หรือ Customer Review
คือ ผู้บริโภคจ่ายเงินซื้อสินค้าเองแล้วมาเขียนรีวิวค่ะ
คะแนนรีวิวเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล
Ⓒ สงวนลิขสิทธิ์
ไม่อนุญาตให้นำรูปหรือข้อความในบล็อกนี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
I know that fermented rice, it can make you drunk.
ตอบลบ