คำว่า คร็อก (Croque) ตามต่างจังหวัดในประเทศฝรั่งเศส
หมายถึงขนมปังชุบไข่และย่าง
ส่วน คร็อก-เมอร์ซิเออร์ (Croque-Monsieur) ชื่อจะมาจากไหนไม่มีใครทราบ
หน้าตาและรสชาติก็ปรับปรุงไปตามกาลเวลา
ปัจจุบันนอกจากจะใส่แฮมแล้ว ยังใส่ซอสมอร์เนย์ (Mornay)
ซอสเบชาเมล (Béchamel) เพิ่มขึ้นอีก
และถ้ามีไข่ดาวอยู่บนหน้าจะเรียกว่าคร็อก- มาดาม (Croque-Madame)*
ซอสเบชาเมล (Béchamel)
เป็นซอสสุดคลาสสิกจากฝรั่งเศสที่ทำจากเนยสด แป้งสาลี และนม
เป็นซอสสารพัดประโยชน์ที่มักนำไปใช้เป็นส่วนประกอบของซอสครีม
กราแตง มักกะโรนีอบชีส และอาหารอื่นๆ อีกมากมาย**
ขนมปังกรอบนิดๆ แผ่นบางไปหน่อย
อยากให้ใช้ขนมปังแผ่นหนา
พออบออกมาแล้วกรอบนอกนุ่มในน่าจะอร่อยขึ้น
ไส้แฮมมีกลิ่นรมควันนิดๆ
ชีสแผ่นละลายเล็กน้อย
ซอสเป็นครีมรสนม รสออกมันๆ หอมเนยอ่อนๆ
แต่ไม่เห็นรู้สึกถึงรสเผ็ดเลย
งงมาก ทำไมตั้งชื่อสไปซี่
😋คะแนนความอร่อย 8/10
ราคา 70 บาท
สั่งซื้อจากแอพพลิเคชั่นสั่งอาหารเดลิเวอรี่
ประเทศไทย
*ข้อมูลจากเว็บไซต์ Gourmet & Cuisine
"สูตรอาหาร คร็อก-เมอซีเออร์ (Croque-Monsieur)"
Retrieved July 16, 2023, from
**ข้อมูลจากเว็บไซต์ wikiHow
"วิธีการ ทำเบชาเมลซอส (Bechamel sauce)"
Retrieved July 16, 2023, from
CR หรือ Customer Review
คือ ผู้บริโภคจ่ายเงินซื้อสินค้าเองแล้วมาเขียนรีวิวค่ะ
คะแนนรีวิวเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล
Ⓒ สงวนลิขสิทธิ์
ไม่อนุญาตให้นำรูปหรือข้อความที่เป็นความเห็นส่วนบุคคล
ในบล็อกนี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
Thanks for sharing, another for my wishlist.
ตอบลบ