บาเยียนั้นน่าจะออกเสียงเพี้ยนมาจากคำว่า
บาจิ หรือ บาเจีย (bhajis, bhajia)
ซึ่งหมายถึง ของชุบแป้งทอดของชาวอินเดียนั่นเอง
คล้ายกับมาซาร่า วาดะ (Masala vada) ของคนอินเดีย
จะใช้ถั่วเหลือง (yellow split peas หรือหรือเรียกอีกชื่อว่า Chana dha)
แต่ขนมบาเยียของคนไทยจะใช้ถั่วทองซีก
และของคนอินเดียจะใช้ใบแกง (curry leaves) เพื่อความหอม
แต่บาเยียของไทยจะใช้ต้นหอมซอย*
ส่วนประกอบ
ถั่วเขียว, ขิง, หอมแดง, กระเทียม,
เกลือ, พริกไทย และเครื่องเทศ
ข้อมูลโภชนาการ
ไม่ระบุ
ในกล่องมีไม้จิ้มฟันให้เอามาจิ้มขนม
ด้านนอกของบาเยียกรอบนิดๆ
ข้างในเป็นถั่วบดอัดแน่นปานกลาง
เนื้อออกแห้งๆ
รสเค็มปานกลาง หวานน้อย
กลิ่นเครื่องเทศไม่แรงมาก
รสชาติทานง่าย
พอจิ้มกับน้ำจิ้ม มันก็จะดูดน้ำจิ้มได้เยอะ
น้ำจิ้มอร่อย
รสชาติคล้ายๆ อาจาดผสมกับน้ำจิ้ม
รสหวานอมเปรี้ยว เค็มน้อย
เผ็ดน้อยมาก มีแค่กลิ่นพริกสด
เข้ากันดีกับบาเยีย ทานแล้วไม่เลี่ยน
😋คะแนนความอร่อย 8/10
ซื้อจากร้านภูฟ้าในกรุงเทพฯ
ร้านนี้มีหลายสาขา
ราคา 65 บาท
ประเทศไทย
*ข้อมูลจากเว็บไซต์ พลอยศรี Stories
"มาซาร่า วาดะ คล้าย บาเยีย คนไทย"
Retrieved January 1, 2023, from
CR หรือ Customer Review
คือ ผู้บริโภคจ่ายเงินซื้อสินค้าเองแล้วมาเขียนรีวิวค่ะ
คะแนนรีวิวเป็นความคิดเห็นส่วนบุคคล
Ⓒ สงวนลิขสิทธิ์
ไม่อนุญาตให้นำรูปหรือข้อความที่เป็นความเห็นส่วนบุคคล
ในบล็อกนี้ไปใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต
Lentil fritters, first I saw it round.
ตอบลบ