เกากี้หรือโกจิ เบอร์รี่ (Goji Berry) จริงๆ ก็กินเกากี้กันมานานแล้ว
เพราะอาหารหลายอย่างเค้าก็ใส่เกากี้ลงไปด้วย
เช่น ซุปซี่โครงหมูเห็ดหอม ซุปเยื่อไผ่ กระดูกหมูตุ๋นยาจีน
ช่วงนี้สินค้าหลายๆ ตัวเห็นฮิตกัน
เอาของเก่ามาเล่าใหม่ในชื่อโกจิ เบอร์รี่แล้วอัพราคาขึ้นน่าดู
ซึ่งจริงๆ ไปซื้อเกากี้แห้งมาปรุงอาหารได้ง่ายๆ เลย
ประโยชน์ก็มีหลากหลาย เช่น บำรุงสายตา
ส่วนประกอบ
เกากี้เม็ดแห้ง
บนฉลากไม่มีข้อมูลโภชนาการ
เลยขอดูข้อมูลโภชนาการของที่อื่นมาซึ่งน่าจะพอเทียบเคียงกันได้
ข้อมูลโภชนาการต่อเกากี้ตากแห้ง 100 กรัม
(ถ้า 1 ช้อนโต๊ะก็จะประมาณ 15 กรัม)
พลังงาน 349 กิโลแคลอรี่
ไขมัน 0.4 กรัม; ไขมันอิ่มตัว 0 กรัม
โคเลสเตอรอล 0 มิลลิกรัม
โปรตีน 14 กรัม
คาร์โบไฮเดรต 77 กรัม; น้ำตาล 46 กรัม ใยอาหาร 13 กรัม
โซเดียม 298 มิลลิกรัม
วิตามินเอ 26822.00 หน่วยสากล (IU) หรือ 536%
วิตามินซี 48.4 มิลลิกรัม หรือ 81%
กระป๋องนี้ บรรจุ 200 กรัม
เกากี้เม็ดใหญ่ ผลแห้ง ผิวเกากี้ดูสะอาดสะอ้าน
วิธีทานข้างกระป๋องบอกว่าใช้ต้มน้ำรับประทาน
ส่วนตัวเวลาทานจะทาน 2 แบบค่ะ
คือ เอาใส่ลงในแกงจืด ถ้าต้มเป็นหม้อก็ใส่ 1 ช้อนโต๊ะ
หรือแบบถ้วยก็ใส่ซัก 3-4 เม็ด
ถ้าใส่เยอะไปรสชาติแกงมันจะเปลี่ยนนิดๆ นะคะ
รสชาติเข้ากันดีกับพวกไก่ตุ๋น หมูตุ๋น
หรือเอาใส่แก้วซัก 1-2 ช้อนชา เติมน้ำร้อน ดื่มแบบน้ำชา
เนื้อเกากี้พอโดนน้ำอุ่นหรือน้ำร้อนซักพักมันก็จะพองๆ เคี้ยวได้นุ่มๆ
มีรสหวานอมเปรี้ยวนิดๆ หอมอร่อยดี
คะแนน 9/10
ราคา 340 บาท (ถ้าจำไม่ผิดนะคะ ซื้อมาจากเยาวราชหลายเดือนแล้ว)
ผลิตโดยไม่ทราบ แต่ตามฉลากบอกว่ากงกวยเกากี้จากเมืองเหล่งแห่
จัดจำหน่ายโดย เป่ยจิน ถงเยิ๋นถัง (ประเทศไทย)
ที่ตั้งร้าน 452 ถนนเยาวราช แขวงสัมพันธวงศ์ เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10100
*CR หรือ Customer Review คือ ผู้บริโภคซื้อเองแล้วมารีวิวค่ะ
Ⓒ สงวนลิขสิทธิ์ ไม่อนุญาตให้นำรูปหรือข้อความในบล็อกนี้ไปใช้
Thanks for sharing.
ตอบลบ